Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi làm quen chữ viết ứng dụng từ trò chơi Kidsmart

doc 4 trang Minh Hường 20/08/2023 5180
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi làm quen chữ viết ứng dụng từ trò chơi Kidsmart", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_tro_choi_lam_quen_chu_viet_ung.doc

Nội dung text: Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi làm quen chữ viết ứng dụng từ trò chơi Kidsmart

  1. Sáng kiến kinh nghiệm: Một số trò chơi làm quen chữ viết ứng dụng từ trò chơi Kidsmart 1. GIỚI THIỆU: Thật là sai lầm khi có một số phụ huynh có quan điểm: “ Con tôi học lớp Lá xong là phải biết đọc, biết viết, biết làm toán như các em lớp 1”. Vì vậy bắt đầu từ những ngày đầu tiên của lớp Lá, phụ huynh đã chọn chỗ học thêm để ép con học chữ, hoặc mời thầy( cô) giáo về nhà dạy kèm riêng cho con. Họ chỉ chú ý đến kết quả sao cho nhanh mà quên rằng ép trẻ con học sớm quá thì giống như “trái cây chín dú” mà thôi. Bởi vì với lứa tuổi này hoạt động chủ đạo của trẻ vẫn là hoạt động vui chơi. Qua vui chơi trẻ học được đầy đủ kiến thức về thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội, ngôn ngữ, tình cảm Xuất phát từ vấn đề trên và được sự hỗ trợ của chương trình KIDSMART, tôi đã đưa vào trong giờ dạy, giờ chơi , vào mọi hoạt động trong ngày một số trò chơi làm quen chữ viết. Và qua một năm thực hiện kết quả đưa lại rất khả quan. Các cháu hứng thú , tích cực khi tham gia các trò chơi, nhận biết được chữ cái qua câu , từ , qua đồ vật, phát âm chính xác, vốn từ phát triển tốt, viết được các nét chữ mặc dù có phần nguyệch ngoạc. 2. SAU ĐÂY TÔI XIN GIỚI THIỆU MỘT SỐ TRÒ CHƠI: * Trò chơi giúp nói đúng ngữ pháp, nói mạch lạc. - MĐYC: cũng cố kỹ năng nói mạch lạc, phát triển tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ. - CHUẨN BỊ: cô và trẻ cùng sưu tầm tranh về một số nội dung: nơi chốn( nhà, khách sạn, công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện ),thời gian( sáng, trưa, chiều, tối, ban ngày, ban đêm ),
  2. con người( ông, bà, ba mẹ, anh, chị, bạn trai, bạn gái, em bé, cô giáo ),hành động( đi, nắm tay, cười, khóc, chạy, nằm, ngồi ). - TIẾN HÀNH CHƠI:Cô lần lượt gọi trẻ lên chọn một tranh, và yêu cầu trẻ sẽ đặt câu với bức tranh mình vừa chọn. Trẻ khác sẽ lên chọn tranh về chủ đề khác, và đặt câu tiếp theo câu bạn vừa kể mà phải phù hợp với nội dung của tranh mình. Khi trẻ đã chọn và kể lần lượt bốn nội dung thì cô yêu cầu trẻ thứ năm sẽ kể lại toàn bộ nội dung của câu chuyện vừa rồi bằng những câu ngắn gọn. Kết thúc đội nào chọn tranh đúng và kể sáng tạo thì đội đó sẽ được thưởng bông hoa điểm mười. * Trò chơi phát triển vốn từ: - MỤC ĐÍCH: cũng cố vốn từ về danh từ và động từ cho trẻ. - CHUẨN BỊ: - Hai bàn cờ, trên mỗi bàn cờ cô viết sẵn các động từ , ở cột dọc là các động từ ( bay, bơi, nhảy , bò), cột ngang là ô vuông để trống để trẻ chọn tranh lô tô phù hợp gắn vào từng ô. -Tranh lô tô các con vật. - TIẾN HÀNH CHƠI: Cô chia trẻ làm hai đội.Đội một sẽ chọn lôtô gắn vào bàn cờ bên trái, đội hai sẽ chọn lô tô gắn vào bàn cờ bên phải. Cô sẽ đặt câu hỏi: “Con gì biết bay”( bơi, nhảy, bò ) Từng đội một sẽ lên chọn thẻ bài gắn vào ô có động từ bay( dưới mỗi thẻ từ trẻ chọn đều có từ cô viết ). Đội nào chọn đúng, nhiều thì đội đó sẽ chiến thắng. BAY Chim Chuồnchuồn Bướm Cò Muỗi BƠI Cá Tôm Mực Rùa NHẢY Thỏ Ech Cào cào Kangaru BÒ, Rắn Lươn Thằn lằn Tắc kè Cá sấu + TRÒ CHƠI GIÚP TRẺ LÀM QUEN CHỮ VIẾT:
  3. * Trò chơi: Có bao nhiêu chữ cái? MĐYC: rèn kỹ năng nhận biết chữ cái trong từ, trong câu.Ôn số lượng. CHUẨN BỊ: Cô chuẩn bị sẵn bảng có các chữ cái trẻ đã học, dưới mỗi chữ có một ô trống để trẻ điền số lượng. Khi dạy đến nhóm chữ cái nào cô cho trẻ cắt các băng giấy trong báo, tạp chí hoặc cô có thể viết chữ to thành một câu, hoặc viết tên trẻ và tên đồ vật lên giấy CÁCH CHƠI:Cô phát cho trẻ một mảnh giấy cắt trong báo( hoặc để trẻ tự cắt) rồi nói với trẻ:”Con quan sát thật kỹ trong mảnh giấy con đang cầm có bao nhiêu chữ a, ă, â , đếm số lượng từng chữ cái một xem có tất cả được bao nhiêu chữ a,bao nhiêu chữ ă, bao nhiêu chữ â rồi điền kết quả vào bảng cho đúng. Cuối cùng con nhìn xem trong ba chữ a, ă, â chữ nào nhiều nhất, chữ nào ít nhất? * Trò chơi: Điền các chữ cái còn thiếu. CÁCH CHƠI: Cô chuẩn bị sẵn một số hình, dưới mỗi hình đều có từ. Ô đầu tiên là hình con vật( hoặc đồ vật) vàtừ chỉ con vật đó. Ô trống đầu tiên cô ghi từ giống như từ trong hình nhưng thiếu chữ cái đầu. Ô thứ hai thiếu chữ cái giữa. Ô thứ ba thiếu chữ cái cuối. Cô yêu cầu trẻ sẽ điền chữ bị thiếu vào chỗ trống sao cho giống từ ở ô đầu tiên. * Làm các album về chữ số * Trang trí, vẽ sáng tạo theo chữ cái * Làm thiệp bằng cách cắt các chữ cái hoặc in các chữ trong máy vi tính để viết các câu chúc. 3. Kết luận: Trên đây là một vài trò chơi giúp trẻ bước đầu làm quen với chữ viết, rất mong quý vị đại biểu và các thầy cô, các bạn đồng nghiệp góp ý thêm để giúp các trò chơi hoàn thiện và sáng tạo hơn.